Hướng dẫn cách cách âm tiêu âm hội trường

Với trần hội trường

Với phần trần hội trường nên chọn bông khoáng, bông thủy tinh, cao su non... để làm vật liệu cách âm. Chất liệu tiêu âm là ốp trần thạch cao bởi điều này sẽ có lợi nhất cho sự phân bố đều năng lượng âm phản xạ tới các chỗ ngồi khán giả, nhất là các dãy ghế cuối khán phòng. Các tia phản xạ đến chỗ ngồi khán giả được rút ngắn có tác dụng tăng cường mức âm, làm tăng độ rõ.

Với phần vách tường bên 

Để đạt hiệu quả cách âm và làm giảm tiếng vang được tốt nhất, bạn nên bố trí tường phân chia chu kì (bề mặt gấp khúc). Những mặt nghiêng đối diện với nguồn âm cần xử lý với vật liệu hút âm 100%, ví dụ bố trí tấm sợi khoáng để hấp thụ âm thanh không cho các âm thanh phản xạ trở lại. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm một lớp cao su non để làm giảm độ rung động của âm thanh. Ngoài ra có thể lựa chọn các vật liệu tiêu âm khác như xốp XPS, mút xốp gai, mút xốp trứng tiêu âm… với phương pháp thi công nhiều lớp

 

Sàn hội trường

Đối với sàn hội trường cũng cần phải xử lý tiêu âm. Thảm trải là chất liệu hút âm rất tốt cho cả hai chiều qua lại. Trong trường hợp sử dụng sàn gỗ, cần lưu ý gắn thêm lớp lót đàn hồi như sợi, cao su, PVC… dưới lớp gỗ để tránh tạo âm thanh lớn khi di chuyển.

 

Việc xử lý tốt cách âm, tiêu âm là rất quan trọng trong việc xây dựng một hội trường. Kỹ thuật làm cách âm, tiêu âm hội trường hay thính phòng là một trong những kĩ thuật khó nhất của xử lý âm thanh. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia về lĩnh vực cách âm và tiêu âm khi bạn muốn bắt tay xây một hội trường vì họ có kinh nghiệm phong phú. Suy cho cùng, một hội trường được xử lý âm thanh chuyên nghiệp sẽ tạo nên thành công cho các buổi biểu diễn, diễn thuyết, ... của bạn.

 

 

Các tin khác